5 nhãn hàng lợi dụng thương hiệu quốc tế lừa khách hàng.

/
10/01/2020

Hôm nay, hangxin xin chia sẻ về việc các kênh kinh doanh online quảng bá và lợi dụng thương hiệu đến từ quốc tế , tuy nhiên trên thực tế đều là hàng sản xuất từ TQ.

Bài viết này nhằm mục đích điểm danh những thương hiệu gây hiểu lầm về nguồn gốc xuất xứ

Còn về chất lượng người tiêu dùng có quá chú trọng về vấn đề đạo nhái hoặc đơn giản chỉ cần quan tâm đến nhu cầu cá nhân của mình – hanxin không nêu quan điểm.

Vì khách hàng chính là người toàn quyền quyết định nơi mà mình sẽ bước vào mua hàng.

Đương nhiên so sánh giữa những món đồ có cùng chức năng và chất lượng, mẫu mã không quá chênh lệch, người tiêu dùng sẽ suy xét về mức giá giữa chúng.

 

1.CHUỖI BÁN LẺ MINISO

Chắc nhiều người đã biết đến thương hiệu bán lẻ này, cách đây vài năm đã lùm xùm về vụ việc nguồn gốc xuất xứ, đến nay còn rất nhiều người tiêu dùng nghĩ là rằng là thương hiệu đến từ Nhật Bản.

Nhưng thực tế thương hiệu này là của TQ, họ là quốc gia rất giỏi trong việc sao chép văn hoá.

Đồng nghĩa với những sản phẩm họ làm ra có kiểu dáng và thiết kế khiến bạn lần đầu tiên nhìn vào cứ ngỡ đó là một thương hiệu quốc tế hoặc từ một quốc gia khác.

Miniso “Đại gia bán lẻ Nhật Bản” ?

Tại TQ, nơi có thể được coi là “sân nhà”, cũng là thị trường lớn mạnh nhất của Miniso với hơn 1,100 cửa hàng mọc lên tại khắp cả tỉnh thành, trong đó tập trung đông nhất là tại Quảng Châu. Ngay cả ở những khu phố cổ kính, truyền thống, cửa hàng Miniso vẫn nằm ở một vị trí nổi bật.

 

2.CHUỖI BÁN LẺ MUMUSO

Nhìn vào những sản phẩm in chữ Hàn Quốc trong cửa hàng Mumuso, đặc biệt là logo thương hiệu với chữ “.KR” (Korea) nổi bật, chắc hẳn ai cũng phải đinh ninh rằng đây là một chuỗi bán lẻ khác đến từ xứ sở kim chi. Nhưng không, Mumuso hoá ra vẫn chỉ là một Miniso khác, có trụ sở chính và hoạt động chủ yếu ở thành phố Thượng Hải.

Sản phẩm in tiếng Hàn vô nghĩa nhưng xuất xứ Trung Quốc

Trớ trêu thay, trong khi Miniso lấy cảm hứng từ Nhật Bản, ngày một phất lên và được đón nhận nhiệt tình tại Hàn Quốc, thì Mumuso thương hiệu được cho là xuất xứ từ HQ, rơi vào tình trạng bế tắc.

Điều bất ngờ luôn diễn ra, theo tờ SCMP, ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, nơi mà phần đông giới trẻ chiếm lĩnh thị trường bán lẻ ưa chuộng văn hóa Hàn Quốc như K-pop (nhạc Hàn), K-drama (phim Hàn), và K-beauty (làm đẹp kiểu Hàn), đã tạo điều kiện cho Mumuso nhanh chóng trở thành cái tên được người người, nhà nhà ưa chuộng.

Khi mọi người vẫn đang bận rộn tranh cãi về vấn đề đạo đức và chiếm đoạt văn hóa của các thương hiệu bán lẻ “nhái” như Miniso, Mumuso, Ilahui, Yubiso vẫn có thể tiếp tục tồn tại và đi xa hơn nhờ sự ủng hộ của các khách hàng không quan tâm đến tính xác thực văn hóa này

 

3.VÍ DA BAELLERRY

Theo suy nghĩ hangxin đây tên là ghép nối của 2 thương hiệu lớn : BALLY & BURBERRY, thời gian gần đây loại này đang bán rất phổ biến và bán rất nhiều trên Shopee, Lazada. Vì sản phẩm được đăng trên sàn điện tử nên giá rất rẻ, sẽ không có gì đáng nói tuy nhiên vì lợi dụng sự nhẹ dạ của nhiều khách hàng mà các shop khẳng định 100% đây là da thật và bán giá đắt gấp 5-6 lần.

Cùng một số shop kinh doanh trên facebook bán giá cắt cổ

 

4.VÍ DA BOGESI

Ngoài ví da thì còn có đồng hồ, thương hiệu này khá phổ biến, thật ra điều này cũng không xa lạ bởi quyền sở hữu nhãn hiệu quốc tế là phải chen chân đăng ký.

Bạn có thể tìm kiếm trên WIPO (World Intellectual Property Organization) thì nhãn hiệu này được đăng ký rất nhiều bên.

Điển hình như các nhãn hiệu CapheTrungNguyen, Vinataba để cho các công ty khác đăng ký trước. Trong vấn đề này Mỹ và TQ là rốt ráo nhất. Vậy nên khi tìm Bogesi sẽ ra rất nhiều sản phẩm khác nhau, loại ví da Bogesi thật chất là sản phẩm đến từ TQ.

 

5.VÍ DA PLAYBOY, JEEP, LEVIS, CK…

Những nhãn thương hiệu này chắc chắn đã nổi tiếng và đã có đăng ký bảo hộ rồi. Tuy nhiên, chuyện các hãng TQ in ấn những logo này lên các sản phẩm của họ rồi bán ra thị trường như chuyện cơm bữa hằng ngày trở nên quen mắt lúc nào không hay.

 

Thật ra mà nói, những sản phẩm được bán trên các sàn thương mại điện tử ngày nay với những nhãn hiệu không liên quan lắm lại được gắn lên sản phẩm cũng chẳng liên quan, điển hình dép nhựa Apple, bật lửa Mercedes… nói thẳng là hàng fake nhưng fake rất thô, thì theo hangxin nghĩ chắc nhiều khách hàng cũng không thích, nửa này nửa kia.

 

Simon Collins, người sáng lập của Fashion Culture Design Unconference và cựu hiệu trưởng trường thiết kế Parsons cho biết.

“Khách hàng thực sự không hề quan tâm đến tính xác thực của thương hiệu hay sản phẩm. Vì vậy những cửa hàng này không phải là không tôn trọng khách hàng. Quyền quyết định vẫn ở họ khi đưa tay ra chọn sản phẩm mà mình yêu thích”.


Leave a Comment

Your email address will not be published.