GIỚI TRẺ CHUỘNG MUA SẮM ONLINE KHÔNG CHỈ VÌ TIỆN LỢI

/
28/12/2019

Nhiều năm trước, khi thương mại điện tử (TMĐT) hay mua sắm trực tuyến còn là những khái niệm xa vời, người tiêu dùng chỉ biết tìm đến các điểm mua sắm có sẵn. Vài năm sau, cuộc đổ bộ của những “ông lớn” TMĐT trong và ngoài nước, giúp người tiêu dùng Việt có cơ hội tiếp cận nhiều hình thức mua sắm hiện đại.

 

 

Năm 2018, Nielsen công bố có đến 98% người dùng Internet mua hàng qua mạng. Còn theo Cục cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, gần 1/3 dân số Việt Nam (tức khoảng hơn 30 triệu người) tham gia mua sắm trực tuyến.

 

 

Tổng doanh thu kinh doanh thương mại điện tử liên tục tăng, năm 2018 là hơn 8 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2017, gấp đôi năm 2015. Nếu tiếp tục giữ tốc độ này, tới năm 2020, quy mô thị trường sẽ lên tới 13 tỷ USD.

Theo đó, Việt Nam được dự đoán trở thành thị trường TMĐT lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á vào năm 2025 theo báo cáo Google-Temasek.

Với những số liệu ấn tượng này, ông Trần Hải Linh, CEO Sendo – trang TMĐT “made in Vietnam” nhận xét: “Dù có tốc độ tăng trưởng tốt, nhưng nếu so sánh với Ấn Độ, Trung Quốc hay Indonesia, thị trường TMĐT ở Việt Nam chỉ mới dừng ở mức tiềm năng với 3% tổng giá trị bán lẻ, dư địa để phát triển là rất cao. Với nhiều điều kiện thuận lợi, thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút sự đầu tư lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp nội địa. Chúng tôi tin rằng những mô hình doanh nghiệp TMĐT nội địa sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ môi trường này”.

 

 

Quay trở lại câu chuyện của các bạn trẻ hiện đại, những người được gọi tên là thế hệ Y, Z hay millennial, TMĐT đã trở thành khái niệm quen thuộc đến mức những câu thoại như Alo, anh giao hàng online phải không ạ? hay Vâng em đang có ở nhà/trường/công ty, anh giao đến đi!… đã trở thành chuyện “thường ngày ở huyện”.

Giờ nghỉ trưa ở văn phòng, vài cô gái trẻ xúm vào một màn hình điện thoại, tíu tít bàn tán chọn lựa gì đó; hay trong không gian ấm áp của quán cà phê, một cô nàng chăm chú lướt ngón tay trên màn hình smartphone… Đó không phải là những người trẻ đang bị đắm chìm trong thế giới ảo, mà biết tận dụng công nghệ để chuẩn bị cho cuộc sống thực.

Leave a Comment

Your email address will not be published.